[วิธีแก้ปัญหาโหลดเกมส์ ติดตั้งเกมส์ และเล่นเกมส์ อ่านให้จบ สำหรับมือใหม่ !!!]

Go down

[วิธีแก้ปัญหาโหลดเกมส์ ติดตั้งเกมส์ และเล่นเกมส์ อ่านให้จบ สำหรับมือใหม่ !!!]

ตั้งหัวข้อ  volcom27 on Thu Oct 27, 2011 5:43 pm

ก่อนจะแจ้งปัญหาต่างๆ อ่านข้อความทั้งหมดนี้ไปหรือยัง?

เกริ่นแรกของการโหลดเกมส์
1. ตรวจสอบสเป็คเครื่องว่าจะเล่นเกมส์ที่เราโหลดได้หรือไม่ ?
2. เครื่องของท่านมีโปรแกรม DirectX ,.NET Framework ,Visual C++ พวกนี้ติดตั้งครบพร้อมที่จะเล่นแล้ว
3. ตรวจสอบไวรัส วินโดวส์ที่ใช้ ว่าแน่ใจว่าจะไม่มีปัญหาในการเล่น ไม่ใช่โทษคนอัพ เพราะคนอัพลองเล่นมาก่อนแล้วว่าเล่นได้ถึงจะมาอัพให้ ใหดูเครื่องตัวเองดีกว่า
4. เช็คพื้นที่่ให้เพียงพอในการติดตั้งเกมส์
5. การอ่านวิธีในการติดตั้งเกมส์ และทำความเข้าใจทุกครั้งที่ติดตั้ง
6. ความรอบคอบ ในการทำสิ่งใดๆ
7. โหลดพาสไม่ได้>>อ่าน
8. การให้ google ช่วยในการแก้ปัญหาและช่วยเหลือตัวเอง


ว่าด้วยเรื่องปัญหาในการโหลด
* ปัญหาไฟล์เสีย
- เมื่อเกิดปัญหาไฟล์โหลดไม่ได้แล้วควรแจ้งอย่างไร
1. การแจ้งปัญหาไฟล์เสียนั้น ควรจะแจ้งให้ละเอียด เช่น โหลดไฟล์จาก MediaFire พาทที่ เท่าไรก็ว่าไป ?
2. โหลดไม่ได้เพราะอะไร? ไฟล์โดนลบ โดยเอาภาพ หรือข้อความที่มีปัญหานั้นมาโพสกับเจ้าของกระทู้ หรือพิมพ์ข้อความมา
3. โหลดแล้วมันค้างที่ตรงไหนอย่างไร หรือโหลดแล้วไฟล์ได้ไม่ครบ หรือ โหลดไม่ได้เพราะมันไม่ให้โหลด สารพันปัญหาของการโหลดในแต่ละท่าน จะไม่เหมือนกัน หรือเหมือนกันขึ้นอยู่กับไฟล์นั้นๆ ว่าโดนลบ หรือเป็นที่คอมฯ ของตัวเอง หรือเน็ตของตัวเอง

- เมื่อเกิดปัญหาไฟล์ที่โหลดมาแตกไฟล์ไม่ได้เพราะเกิด Error
1. การแจ้งปัญหาไฟล์เสีย ไฟล์ชำรุดในการโหลด หรือชำรุดเพราะคนอัพ อัพไฟล์ไม่สมบูรณ์ จะเปิดปัญหาก็ต่อเมื่อ เราทำการแตกไฟล์มาแล้ว Winrar แจ้งว่า พาทนั้น พาทนี้ Error ขั้นแรกให้ทำการโหลดพาทที่เกิดปัญหานั้นอีกรอบ ซ้ำ 2-3 รอบ และลองโหลดโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วยโหลดดู
2. ผู้อัพบางท่านอาจจะอัพให้สองทางเลือก MediaFire และ SaveUFile เป็นต้น ให้แจ้งด้วยว่า โหลดจาก Host อะไร
3. ถ้าโหลดจาก MediaFire ก็แจ้งด้วยว่า โหลดจาก MediaFire พาทที่เท่านั้นเท่านี้ และลองโหลดสลับกับ SaveUFile ดู เมื่อแตกได้แล้ว ให้แจ้งกับ เจ้าของกระทู้ที่อัพเกมส์ว่า พาทที่เสียมีพาทไหน ลิ้งอะไรบ้าง
4. โปรดแจ้งให้ละเอียด แล้วจะได้รับการแก้ไขโดยด่วน หรือช้าขึ้นอยู่กับเจ้าของกระทู้เอง ว่าจะดวกหรือไม่
5. เมื่อเจอปัญหาที่แน่นอนแล้ว ให้นำภาพ หรือพิมพ์ข้อความมาโพสในกระทู้เกมส์นั้นๆ หรือ PM มาบอก ควรจะแจ้งให้ละเอียดน่ะครับ
6. แตกไฟล์แล้วไม่รู้ว่าพาทไหนเสีย จะทำอย่างไรดี ลองอัพเดทเวอร์ชั่นของ winrar ที่ใช้ในการแตกไฟล์ดูครับ หรือ ใช้ 7zip แตกดู ถ้ายังแตกไม่ได้อีก ไม่รู้ว่าพาทไหนเสีย เพราะโปรแกรมมันไม่แจ้งให้ทำดังนี้ครับ สร้างโฟเดอร์ 1 ขึ้นมา นำพาทเกมส์ทั้งหมดไปใส่ไว้ในนั้น จากนั้นสร้างโฟเดอร์ 2 ขึ้นมาแล้วนำพาท 1 ไปใส่ไว้ในนั้น แล้วทำการแตกไฟล์พาท 1 แล้วมันจะถามหาพาทที่ 2 เราก็นำพาทที่ 2 มาใส่ไว้ในโฟเดอร์เดียวกันกับพาท 1 แล้วกด OK ทำแบบนี้ไปจนกว่าจะเจอพาทที่เสีย แล้วทำการซ่อม หรือโหลดพาทนั้นมาแตกไฟล์อีกทีครับ

ว่าด้วยเรื่องปัญหาในการติดตั้งเกมส์
* ปัญหาการติดตั้งเกมส์
- เมื่อเกิดปัญหาติดตั้งเกมส์ไม่ได้ควรแจ้งอย่างไร
1. การติดตั้งเกมส์เริ่มตั้งแต่การแตกไฟล์ มีข้อความแจ้ง Error ใดๆ ให้อ่านข้อความนั้นๆ แล้วแปลเอา หลักเบื้องต้นในการช่วยตัวเอง
2. ตรวจสอบพาสที๋โหลดมาในกระทู้นั้นๆ ว่าใส่พาสถูกหรือไม่ ตรงนี้สำคัญน่ะครับ ตกม้าตายกันหลายท่านแล้วตรงนี้
3. การติดตั้งเกมส์ ไม่ได้เพราะพื้นที่ไม่เพียงพอ เช็คดูว่าเกมส์นั้นๆ ต้องการพื้นที่ในการติดตั้งเท่าไร เจ้าของกระทู้ที่โพสเกมส์จะแจ้งไว้ ให้เราเช็คพื้นที่ไดรของเราว่าเพียงพอหรือไม่
4. แตกไฟล์ขนาดใหญ่ๆ ลงเครื่องไม่ได้ เพราะมันจะแจ้งว่า ไดรของเราเต็มที่จริงไม่ได้เต็มแต่อย่างไร ให้เช็คด้วยเราไดร์ของเราใช้ฟอเมตเป็นอะไร FAT32 หรือ NTFS ซึ่ง FAT32 จะไม่รอบรับไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เกินกว่า 4 Gb ได้ให้เปลี่ยนเป็น NTFS (วิธีเปลี่ยน)
5. ติดตั้งไม่ได้เพราะ คลิกแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น ขั้นแรกให้เช็คดูไฟล์ว่าแตกไฟล์สมบูรณ์หรือไม่ เมื่อเช็คแล้วให้ลองทำการคลิกขวาที่ไฟล์เจ้าปัญหา ไปที่ Properties >> Compatibility ตรงช่อง Compatibility mode ติดถูกตรงช่อง Run this Program in compatibility mode for: ให้เลือกอันไหนก็ได้ที่คิดว่าไฟล์มันจะรันติดโดยเลือกเอาแล้วกด ok ลองรันไฟล์เจ้าปัญหานั้นๆ ดู ได้ผล 50:50
6. จากข้อ 5. เช็คดูว่า เราลงวินโดวส์ครั้งล่าสุดกีเดือน กี่ปีมาแล้ว ใช้แอนตั้ไวรัสยีห้ออะไร ดีหรือไม่ ใช้วินโดวส์อะไรดีหรือไม่ (วินโดสที่ดีที่สุดในการเล่นเกมส์คือวินโดสที่ถูกการโมมาแล้วและเกิดปัญหาน้อยที่สุด แนะนำ WIN XP Dark v.7 Refix หรือ WIN 7 ถ้าจะใช้ WIN 7 ต้องมีความรู้เรื่องการแก้ปัญหาพอสมควร ไม่งั้นปัญหาเกิดเยอะกว่า XP ครับ )
7. จากข้อ 5. ปัญหาการคลิกรันไฟล์เจ้าปัญหาแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น นี้เป็นปัญหายอดฮิต ซึ่งผมก็เป็นในบางเกมส์ หาทางแก้ไม่ได้ก็ต้องลงวินโดวส์ใหม่ ซึ่งเป็นวิธีเดียว ในการแก้ไขปัญหา ถ้าเรารักษาเครื่องของเราให้พ้นจากไวรัสได้ ปัญหาพวกนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น ซึ่งผมแทบจะไม่เจอเลย
8. โปรแกรมแอนตี้ไวรัส ควรจะปิดทุกครั้งก่อนติดตั้งเกมส์ เพราะไฟล์เกมส์บางไฟล์ อาจจะมีปัญหากับแอนตี้ไวรัส มันอาจจะมองว่าเป็นไวรัส แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่ ปิดหรือลบโปรแกรมแอนตี้ไรวัสออกแล้วลงเกมส์ใหม่ดู

- เมื่อเกิดปัญหาในการเล่นเกมส์
1. รันเกมส์แล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น หรือจะเริ่มเกมส์ที่ icon แล้วมันก็เด้งออกมาเฉยเลย ไม่มีข้อความใดๆ ขึ้นมา ทำยังไงดี ก่อนอื่นต้องดูก่อนว่าเสเป็ค ครื่องเราพร้อมหรือยังในการเล่นเกมส์นั้น ติดตั้งโปรแกรมพวกนี้ DirectX ,.NET Framework ,Visual C++ ไปหรือยัง? โหลดมาลงซ่ะแล้วลงเข้าเกมส์อีกที ถ้ายังไม่ได้ ให้ลองทำตามนี้ดูครับ คลิกขวาที่ไฟล์เริ่มเกมส์ไปที่ Properties >> Compatibility ตรงช่อง Compatibility mode ติดถูกตรงช่อง Run this Program in compatibility mode for: ให้เลือกอันไหนก็ได้ที่คิดว่าไฟล์มันจะรันติดโดยเลือกเอาแล้วกด ok ลองรันไฟล์เจ้าปัญหานั้นๆ ดู ได้ผล 50:50
2. ภาพในเกมส์หลอน ตัวหนังสือ ไม่เป็นตัวหนังสือ อาจจะเป็นเพราะตัวเกมส์ หรือเป็นที่เครื่องของเรา ก็ต้องลองโพสถามปัญหากับเจ้าของกระทู้เอาเอง โดยเอาภาพไปแจ้งกับเจ้าของกระทู้เช่นเดิม
3. จากข้อ 2 การแก้ปัญหาเบื้องต้นเมื่อเกิดปัญหานี้ ลองอัพเดทไดรเวอร์การ์ดจอ และลงเกมส์ใหม่ ดู เพื่อความแน่ใจ หรือรอวิธีแก้ปัญหาจากเจ้าของกระทู้นั้นๆ
4. ขึ้นอย่างนี้ควรทำอย่างไรดี this application has failed to start because OpenAL32.dll was not found. Re-installing the application may fix this problem ให้โหลดไฟล์นี้ไปติดตั้งน่ะครับ DOWNLOAD
4.1 ปัญหา xlive.dll ตัวนี้ให้ลงโปรแกรม Game for windows live น่ะครับ หาโหลดตาม google ก็ได้
5. มันถามหาไฟล์ Dx หรือไฟล์นามสกุล .dll ต่างๆ นาๆ เช่น this application has failed to start because D3DX9_32.dll was not found. Re-installing the application may fix this problem ดูว่าไฟล์นั้นชื่อว่าไฟล์อะไร ค้นหาใน google แล้วโหลดมานำไฟล์นั้นไปใส่ไว้ใน C:\windows\system32 แล้วลองเข้าเกมส์อีกที
6. มันขึ้นแบบนี้ทำอย่างไรดี
a problem caused the program to stop working correctly windows will close the program and notify you if a solution is available


- ลองทำการคลิกขวาที่ไฟล์เจ้าปัญหา ไปที่ Properties >> Compatibility ตรงช่อง Compatibility mode ติดถูกตรงช่อง Run this Program in compatibility mode for: ให้เลือกอันไหนก็ได้ที่คิดว่าไฟล์มันจะรันติดโดยเลือกเอาแล้วกด ok ลองรันไฟล์เจ้าปัญหานั้นๆ ดู ได้ผล 50:50
- เช็คสเป็คเครื่องดูยังครับว่าผ่านรึเปล่า
- ติดตั้งโปรแกรม เหล่านี้หรือยัง? DirectX ,.NET Framework ,Visual C++
- วินโดวส์ใช้มานานเท่าไรแล้ว มีไรวัสมากขนาดไหนเคยเช็ครึเปล่า
- ลงวินโดวส์ใหม่ดูถ้ายังแก้ไม่ได้อีก


7. ปัญหาใหญ่หลวงนัก เข้าเกมส์แล้วจอมืด มีแต่เสียง ทำอะไรไม่ได้เลย อาจเป็นเพราะค่า Resolution มันสูงเกินไปทำให้จอของเรารับบ่ใด๋ เลยทำให้ภาพไม่แสดง ผมมีวิธีแปลกมาให้ลองทำดูครับ ผมเองก็เคยเป็นหลายเกมส์เหมือนกัน จอมืดเพราะค่า Resolution มันสูงเกินไป ทำให้จอดับ วิธีแก้มีสามทางครับ

7.1 ไปหาไฟล์เกี่ยวกับการตั้งค่าต่างๆ ของเกมส์อาจจะอยู่ในไฟล์ save บ้าง ในโฟเดอร์ที่ติดตั้งเกมส์บ้าง
แต่ละเกมส์อาจจะไม่เหมือนกัน เช่นไฟล์ setting.ini เป็นต้น จากนั้นไปเปลี่ยนค่า Rezolution ให้มันพอดีกับจอของเรา อันนี้ได้ผลบ้าง ไม่ได้บ้าง เพราะบางเกมส์ไม่มีให้ตั้ง
7.2 หาจอมอนิเตอร์ตัวอื่นที่มีขนาดต่างกันมาเปลี่ยนแล้วเข้าเกมส์ดูครับ จากนั้นไปตั้งค่า Resolution ให้มันต่ำๆ แล้วเปลี่ยนจอเดิมมาใส่ อันนี้ได้ผลทำมาตลอด
7.3 การทำให้จอเราเอียงแล้วค่า Resolution จะเปลี่ยนไป วิธีการทำคือ ถ้าใช้การ์ดจอของ NVIDIA จะมีตัวตั้งค่าตัวหนึ่ง คลิกขวาที่หน้าจอไปที่ Nvidia Control panal ทำตามภาพเลยครับ
แล้วจอจะเอียง ต้องคะแคงหน้าดู จากนั้นเข้าเกมส์เลยครับ ถ้าเกมส์มีภาพโอ้แม่เจ้า เป็นไปได้ไง ฮ่าๆ แล้วไปตั้งค่า video ค่า Resolution ให้ต่ำๆ ไว้ครับ แล้วออกจากเกมส์ ทำจอให้เป็นปกติเข้าเล่นเกมส์ตามปกติครับ

8. รันเกมส์แล้วขึ้นข้อความอย่างนี้ทำอย่างไรดี
อ้างถึง:
this application has failed to start bacause the application configuration is incorrect. reinstalling the application may fix this problem.
อันดับแรกลองลงเกมส์ใหม่อีกรอบดูครับ ถ้ายังไม่ได้ กลับไปเช็คดูว่าเราลงโปรแกรมเหล่านี้หรือยัง?
DirectX ,.NET Framework ,Visual C++ ลองหามาติดตั้งดูครับ


เมื่ออ่านและทำตามหมดแล้วมัแก้ปัญหาไม่ได้อ่านข้อความต่อไปนี้
ในการแจ้งหรือแก้ปัญหาต่างๆ นั้น ที่ผมกล่าวมาทั้งหมด คือ ควรจะแจ้งให้ละเอียด ก่อนจะแจ้งควรเช็คไฟล์ทั้งหมดว่ามีไฟล์ไหนเสียหายไปบ้าง ไม่ใช่แจ้งทีละไฟล์สองไฟล์ พอเป็นนัยความให้เจ้าของกระทู้จับใจความ ไม่ใช่แจ้งลอยๆ ว่า "โหลดไม่ได้, ไฟล์เสีย, เล่นไม่ได้" ถ้าแจ้งมาแบบนี้ผมจะไม่ตอบเด็ดขาดครับ บางครั้งก็ไม่มีเวลาไปเช็คเอง ผู้อัพ กับผู้โหลด ผู้โหลดควรจะช่วยผู้อัพในการแก้ไขปัญหาด้วยน่ะครับ ไม่ใช่จะโหลดอย่างเดียว น้ำใจในการอัพไฟล์ที่เสียให้เพื่อนๆ หรือสมาชิกในบอร์ดเป็นเรื่องที่ดีครับ บางทีเจ้าของกระทู้ไม่สะดวกหรืออาจจะช้าไปบาง (เนื้องจากเน็ตที่บ้านผมช้าไม่ได้ใช้ Colo อัพ - - กว่าจะได้แต่ละไฟล์ใช้เวลานานเกือบชั่วโมง แต่ละเกมส์ใช้เวลาอัพเป็นวันๆ เลยทีเดียว ) ขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วยน่ะครับ

คำว่าไฟล์เสีย รู้อยู่ว่ามันเสีย มันเสียยังไง เสียที่ว่าคือแตกไฟล์ไม่ได้ ไฟล์โหลดไม่ได้ ไฟล์ไม่มีโหลด หรืออย่างไร จงบอกให้ละเอียด แล้วท่านจะได้รับคำตอบจากผม

Credit : GIGKOK
avatar
volcom27

จำนวนข้อความ : 8
Join date : 26/10/2011
Age : 26

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ